Quy trình xử lý ra hoa cho na thái (P1) - Tạo cơi, cắt cành, cung cấp dinh dưỡng

  • Home
  • Quy trình xử lý ra hoa cho na thái (P1) - Tạo cơi, cắt cành, cung cấp dinh dưỡng
image

Quy trình xử lý ra hoa cho na thái (P1) - Tạo cơi, cắt cành, cung cấp dinh dưỡng

Na - một loại cây không mấy xa lạ, có thể trồng được nhiều nơi, trên nhiều vùng đất khác nhau. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại giống na khác nhau như: na Bắc Giang, na bở Đông Triều, na Nữ Hoàng,.. bên cạnh đó có giống Na Thái là giống na mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bài viết sau đây sẽ cùng chia sẻ cho các bạn biết thêm về cách xử lý cho cây na Thái ra hoa. 

Nội dung quy trình xử lý dài nên sẽ được chia làm 3 phần, bài viết sau đây cùng chia sẻ về nội dung từ tạo cơi đến sau cắt cành

- Trước tiên cần biết, sau trồng bao lâu thì có thể xử lý cho na thái ra hoa. Câu trả lời đó chính là: Từ 1 năm trờ lên có thể tiến hành tạo hoa, quả cho cây na thái. Tùy sự phát triển của cây có thể xác định thời gian cụ thể. 

- Ngoài ra có thể cân đối thời gian thu hoạch để cân đối xử lý cho cây hoa, như xử lý cho ra hoa sao cho tránh thời điểm thu hoạch rộ, đạt giá cao, xử lý cho cây ra hoa trái vụ, đấy là hướng rất nhiều mọi người đang hướng đến.

Vậy để xử lý na thái, cần xử lý như thế nào? Sau đây là các kỹ thuật cơ bản trong xử lý cho cây na từ giai đoạn tạo cơi đến sau cắt cành. 

Na Thái - Loại cây dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao

1. Dinh dưỡng cho cây na ở giai đoạn thúc cơi

Thúc cơi là giai đoạn kích thích cho cây phát triển chồi, ngọn, cung cấp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhất cho cây. Tùy vào độ tuổi, lực phát triển của cây thì nguồn dinh dưỡng mình có thể cung cấp cho cây như sau:

- Hữu cơ: 100-500g/ cây

- NPK: 100-300g/ cây

- Lân: 100-300

- Humic: 1kg cho 50-100 cây

- Bên cạnh bón phân phải chú ý đến quản lý sâu bệnh. Đối với na ở vụ nắng thường bị ảnh hưởng bởi thán thư: thán thư rệp sáp, nhện đỏ, phấn trắng nên cần tiến hành xử lý sớm.

- Dùng kết hợp Amino, Silicon 69 và các loại thuốc bảo vệ thực vật lúc này có 2 tác dụng đó là tăng hiệu lực của thuốcBVTV đồng thời cung cấp Amino Acid giúp cây dịu mát, bên cạnh đó việc cung cấp vi lượng cho cây cũng rất cần thiết, vi lượng giúp lá xanh hơn, dầy hơn, kích thích sự hấp thụ các nguồn phân bón khác. 

2. Sau khi cây đã phát triển ổn định tiến hành chặn đọt, chặn cơi

Sau khi bón cho cây khoảng 10 – 15 ngày cho cây nghỉ ngơi, đọt phát triển mạnh ta tiến hành chặn đọt, chặn cơi cho cây.

Nguồn dinh dưỡng cần phải bổ sung lúc này là: Kali và Lân

- Kali sẽ đóng vai trò là già đọt cho cây lúc này. Kali giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp chất dinh dưỡng vận chuyển lên cành nhanh hơn giúp lá nhanh già, hô hấp và quang hợp nhanh hơn. Đồng thời dự trữ dinh dưỡng vào trong cành. Đồng thời Kali lúc này là giảm khả năng hấp thu nước, ảnh hưởng đến quá trình hút nước, kali còn đối kháng với đạm ngăn cản khả năng hấp thụ của đạm của rễ từ đó ngăn cản sự phát triển của đọt mới.

- Lân lúc này giúp cây kích thích phân hóa mầm hoa.

- Có thể cung cấp Kali, Lân cho cây dưới hình thức phân đơn, phân NPK, tùy cách canh tác của từng hộ dân.

- Tỷ lệ lân và Kali lúc này là 1:5. Hoặc dùng NPK với tỷ lệ Kali cao: 1:1:2 hoặc dùng NPK 1:1:1 thêm kali.

- Nhớ tưới nước đẫm 1-2 lần sau khi bón phân để phân tan và cây hấp thu tốt.

Bên cạnh các phương pháp thủ công, ở giai đoạn này có thể sử dụng các chất điều hòa có tác dụng ức chế sinh trưởng giúp kiểm soát sự phát triển của cây, kiểm soát sự phát triển của chồi bên như: CCC 98%, Uniconazole 5WP, Mepiquat Chloride 98%.

3. Giai đoạn tạo mầm hoa cho cây na thái

Dùng các loại có hàm lượng lân cao như: Lân 86%, 10-50-10, 10-60-10,...

Tùy vào tình hình thực tế có thể xử lý phân cho cây 2 lần. Nếu bổ sung lần thì tiến hàng cách lần 1 khoảng 5-10 ngày. và trước khi cắt cành 1-2 ngày. 

- Lưu ý:

+ Sau khi tạo mầm hoa không được bón thêm bất cứ loại phân bón gì .

+ Nước tưới: Cắt nước, xiết nước rút mực thủy cấp xuống (60cm so với mức nước liếp) cho đến kh nhú mầm.

4. Cắt cành cho cây na thái để xử lý ra hoa

- Sau khi rải phân 5-7 ngày, lá có hiện tường xào, giòn, xuất hiện lá già ta tiến hành cắt cành cho cây

- Lưu ý khi cắt cành:

+ Xử lý trong thời tiết khô ráo, vệ sinh dụng cụ cắt, phun thuốc quản lý bệnh tốt

+ Phương pháp cắt:

  • Cắt cành trái là cành mang trái, cắt cành chừa khoảng 5-10cm. chọn cành khỏe.
  • Đối với cành chồi để từ 15-40cm đồng thời tuốt hết lá lúc này.

5. Giai đoạn xử lý cho cây na thái sau khi cắt cành. 

Đối với giai đoạn này không cần cung cấp thêm dinh dưỡng gì cho cây. Chú ý thăm vườn thường xuyên.  

Nguồn: Admin tổng hợp Kỹ thuật nông nghiệp Mekongagri - HK